ศุภาพฤกษ์ กอล์ฟ คลับ

ชื่อเดิมของสนามแห่งนี้ตอนที่ Pete Dye ได้มาออกแบบชื่อว่าสนามบางนา คันทรี่ คลับ ภายหลังได้เปลี่ยนมาเป็นชื่อสนามสุภาพฤกษ์ กอล์ฟ คลับ สถานที่ตั้งของสนามแห่งนี้มีความเป็นธรรมชาติสูง โดยมีเพียงอาคารสีขาวสูง มีโดมสีทองและยอดแหลมจากอาคารที่มาจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญที่อยู่สูงเหนือแนวต้นไม้ให้เห็นเท่านั้น

แม้ว่าตัวสนามจะสร้างบนผืนนา แต่ Dye ก็วางเลย์เอาต์สนามให้เล่นได้อย่างท้าทายและสวยงามจนขึ้นเป็นสนามกอล์ฟที่สวยที่สุดแห่งนึงของกรุงเทพฯ แนวต้นปาล์มที่มาพร้อมกับบังเกอร์ทรงต่างๆ, อุปสรรคน้ำขนาดใหญ่, และไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ก็ได้บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของสนามแห่งนี้ได้อย่างดีและยังมีการบำรุงรักษาสภาพสนามได้อย่างยอดเยี่ยม

เมื่อเล่นที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับสายลมเอื่อยๆ อยู่ตลอด และแม้สนามแห่งนี้จะมีระยะทั้งสิ้น 6800 กว่าหลา แต่บอกเลยว่าสนามแห่งนี้สามารถท้าทายฝีมือนักกอล์ฟได้ทุกระดับ จุดทีออฟด้านหลังนับว่ายาวจุใจอย่างแน่นอน ขณะที่เป้าหมายคือต้องพยายามให้ลูกอยู่บนแฟร์เวย์ให้ได้

น้ำมีผลแทบทุกหลุมในการเล่นที่สนามสุภาพฤกษ์ เลยเอาต์สนามแห่งนี้อาจไม่เหมาะกับคนที่ตีฮุคหรือตีสไลซ์ รวมทั้งคนที่เป็นสายบ้าพลังที่ชอบตีไกลๆ เช่นกัน สนามแห่งนี้จะเหมาะกับนักกอล์ฟที่ไม่เน้นระยะ แต่เป็นเลิศในด้านการควบคุมระยะ แฟร์เวย์ที่นี่ถ้ามองจากแท่นทีออฟจะเห็นว่ามีลักษณะแคบ แต่จะมีพื้นที่กว้างขึ้นที่ริเวณจุดตก

ถ้านับจากหมุดทีสีขาว หลุมพาร์ 4 จะมีระยะสั้นและเพียงพอที่จะมีโอกาสเก็บแต้มได้ ส่วนหลุมพาร์ 3 จะมีพื้นที่ที่เป็นผืนน้ำค่อนข้างเยอะและเล่นยาก ถ้าชำนาญในการเล่นสนามลักษณะนี้ก็สามารถนำไปสู่การทำสกอร์ได้ดี ถึงแม้จะดูว่าท้าทายฝีมือค่อนข้างมาก แต่ก็เป็นบททดสอบกึ๋นของเหล่าผู้เล่นตามสไตล์การออกแบบของ Pete Dye นั่นเอง

ไฮไลต์อยู่ที่หลุม 8 พาร์ 5 ที่เป็นแบบด็อกเลกอ้อมแม่น้ำและที่หลุม 9 พาร์ 4 ที่มีน้ำคอยกั้นขวางที่ฝั่งขวาของหลุม ขณะที่หลุม 16 พาร์ 3 ที่กรีนเป็นเกาะกลางน้ำถือว่าออกแบบได้สวยงาม ส่วนหลุม 17 พาร์ 4 ที่ต้องตีอ้อมน้ำจะทดสอบฝีมือผู้เล่นได้อย่างดี ด้วยน้ำที่เลียบยาวไปที่ฝั่งซ้ายนี่เอง หากผู้เล่นคนไหนที่ตีติดเฟดแม้เพียงนิดเดียวก็อาจมีลุ้นได้ไปตีใกล้น้ำได้อย่างแน่นอน ฉะนั้นการจะไดร์ฟด้วยไม้ไฮบริดแล้ตามด้วยเหล็กสั้นขึ้นกรีนก็ถือว่าเป็นการเล่นที่ค่อนข้างเซฟเหมือนกัน

โดยอุปสรรคน้ำนั้นก็เข้ามามีบทบาทในการเล่นที่หลุม 18 พาร์ 4 หลุมสุดท้ายด้วยเช่นกัน โดยหลุมนี้จะมีความคล้ายคลึงกับหลุม 18 ของสนามทีพีซี ซอว์กราส โดยจะมีน้ำตกอยู่เป็นฉากหลัง ทำให้สนามแห่งนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นหลุมที่สวยที่สุดหลุมนึงของวงการกอล์ฟไทย และเผื่อว่าแข่งกันไม่จบจนต้องมีการแข่งตัดเชือก ทางสนามก็ยังมีหลุม 19 พาร์ 3 ที่พร้อมจะรองรับอีกเช่นกัน

สนามไดร์ฟที่นี่โดดเด่นด้วยการเพิ่มเกาะกลางน้ำเข้าไปเพื่อให้เป็นเป้าหมายสำหรับในการไดร์ฟให้เหล่านักกอล์ฟที่มาตีอีกด้วย สนามซ้อมมีพอประมาณ แต่สภาพสนามอาจไม่ดีเหมือนกันสนามจริง

คลับเฮาส์มีขนาดใหญ่และมีห้องอาหารที่พร้อมเสิร์ฟทั้งสไตล์อาหารไทยและเทศ นอกจากนั้นยังมีทั้งติ่มซำและเมนูเส้นต่างๆ มีให้บริการตลอดทั้งวัน หรือหากจะปิดท้ายวันด้วยการจิบเบียร์เย็นๆ พร้อมนั่งนับสกอร์กับกลุ่มเพื่อนหลังจบรอบก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลย

                สนามกอล์ฟ กรีนวัลเล่ย์เป็นที่รู้จักของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทำให้ต้องมีการจองล่วงหน้า ค่าใช้จ่ายในการออกรอบนับว่าสูงกว่าที่อื่นในบริเวณพื้นที่คล้ายกัน เกมช้ามักพบเห็นได้บ่อยโดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะมีนักกอล์ฟหมุนเวียนเข้ามาเล่นถึง 300 คน สำหรับนักกอล์ฟคนไหนที่มาจากกรุงเทพและอยากเล่นในสนามที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สนามกอล์ฟ กรีนวัลเล่ย์ คันทรี คลับก็เป็นที่นึงที่อยากแนะนำให้มาลอง

COURSE INFORMATION

Name: ศุภาพฤกษ์ กอล์ฟ คลับ
  Address: 102 ม.7 ถ.บางนา-ตราด กม.26 บางบ่อ สมุทรปราการ
  Telephone: (02) 317-0801-4
  Fax: (02) 317-0805
  URL: http://www.subhapruekgolf.com
  Closed: 

 

 Designer: Dye Design Inc. USA
  Opened: 
  Holes: 18
  Par: 72
  Green Fees: Member’s Guest (Week Day) 990 Baht

Member’s Guest (Week End) 1950 Baht

Visitor (Week Day) 1500 Baht

Visitor (Week End) 2250 Baht

 

 Caddy Fee: 200 Baht
  Golf Cart: 600 Baht
  Rental Items: Chair 50 Baht
Umbrella 50 Baht
Shoes 200 Baht
Club Set 500 Baht
  Facilities:           
PAYMENT: